Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ

Bạn có biết thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ cần đáp ứng được những tiêu chuẩn nào hay không? Nếu quan tâm đến vấn đề này thì xin hãy tham khảo một số thông tin đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300 chỗ trong bài viết dưới đây:

Những tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ

1. Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nội thất hội trường

Mặc dù diện tích mặt bằng khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn chung trong thiết kế thi công nội thất hội trường. Sau đây là những tiêu chuẩn cơ bản nhất cần nắm vững:

Tiêu chuẩn công năng

Khi xây dựng nên bất kỳ một không gian nội thất nào, mục đích mà chủ đầu tư mong muốn là có được sự tiện nghi nhất. Đối với thiết kế hội trường điều này lại càng được quan trọng vì đây là nơi diễn ra các sự kiện có quy mô lớn hơn hẳn những không gian làm việc thông thường.

Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nội thất hội trường
Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nội thất hội trường

Chính vì thế, tiêu chuẩn thiết kế hội trường đầu tiên mà các Kiến trúc sư phải đáp ứng được là tạo ra những bản vẽ hội trường có tính khả thi cao, có thể đưa vào thi công và đáp ứng được những yêu cầu của các cuộc hội họp đông người.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ

Bên cạnh công năng, những giá trị thẩm mỹ cũng là yêu cầu tối quan trọng. Một không gian không chỉ tiện nghi mà còn vô cùng đẹp và sang trọng sẽ nâng cao hình ảnh của các tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó khiến họ cảm thấy tự hào, hãnh diện trước đối tác và khách mời của mình.

Muốn có được thiết kế hội trường đẹp, không phải là việc bạn “nhồi nhét” tất cả những món đồ trang trí hội trường vào bên trong căn phòng. Bạn phải khéo léo trong lựa chọn bài trí nội thất, khéo léo trong cách phối hợp màu sắc và tinh tế thông minh trong cách chọn điểm nhấn.

Top 4 mẫu thiết kế hội trường đẹp sang trọng nhất 2018

2. Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ riêng biệt

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Trong tiêu chuẩn thiết kế diện tích hội trường thì 100 chỗ thường sử dụng cho những sự kiện có quy mô nhỏ. Tuy nhiên không giống như nhiều người vẫn nghĩ, thiết kế hội trường 100 chỗ nghĩa là diện tích mặt bằng bị bạn chế.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ

Không phải đâu nhé, suy nghĩ trên không hoàn toàn đúng. Đúng hơn, khi thiết kế nội thất hội trường 100 chỗ đó là mục đích sử dụng của khách hàng, họ muốn xây dựng lên nhằm đáp ứng cho những sự kiện từ 100 người tham dự trở xuống.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ thường ưu tiên sự gần gũi, ấm cúng. Do đó, bạn có thể sử dụng những chiếc bàn hội trường dùng cho nhiều vị trí ngồi để tạo sự gắn kế. Các dãy ghế hội trường có thể chia thành hai dãy và có thể nằm trên cùng một mặt bằng.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ

Thiết kế nội thất hội trường 200 với số lượng người tham gia nhiều gấp đôi những mẫu hội trường có quy mô 100 chỗ người. Do vậy, tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 sẽ có chút khác biệt.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ

Mặc dù giống với tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ ngồi, hội trường 200 chỗ ngồi cũng có thể bố trí nội thất trên cùng mặt bằng không gian. Tuy nhiên, do lượng người tham dự sự kiện lớn hơn nên chúng tôi vẫn khuyên bạn nên phân tầng.

Khi thiết kế nội thất phòng hội trường 200 chỗ chúng ta cũng có thể chọn phương án bố trí theo hình thác nước từ cao xuống thấp. Nghĩa là, vị trí ngồi gần sân khấu hội trường sẽ thấp hơn những vị trí phía sau với mục đích giúp tất cả khách tham dự để có thể nhìn rõ những gì đang diễn ra tại khu vực sân khấu hội trường.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ

Không giống như tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ và tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ. Đối với thiết kế nội thất hội trường 300 chỗ cách phân bổ không gian sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ

Theo đó, đối với tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ bạn nên phân tầng khu vực khán giả, không nên bố trí bàn ghế hội trường nằm trên cùng một mặt bằng, tốt nhất là phần làm 2 tầng. Bởi vì với số lượng người tham dự lớn, cách bố trí như vậy sẽ khiến những dãy ghế hội trường phía sau cách quá xa so với sân khấu, việc theo dõi sự kiện sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt cần lưu ý, tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 phải chú trọng trong vấn đề xử lý cách âm và tiêu âm hội trường hơn so với thiết kế hội trường 200 chỗ và 100 chỗ để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Trong bài viết trước đó chúng tôi cũng đã đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường, các bạn có thể tham khảo thêm.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ

Thiết kế nội thất hội trường 500 chỗ có quy mô lớn hơn hẳn so với các thiết kế hội trường 100, 200, 300 chỗ. Do vậy tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ cũng được đặt ra nhiều hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ

Trong thiết kế hội trường 500 chỗ, bên cạnh việc lựa chọn nội thất, cách bài trí không gian cũng phải thật khoa học. Từ diện tích sân khấu hội trường đến khu vực khán giả phải đảm bảo đem đến sự tiện nghi nhất, thuận tiện cho việc theo dõi và trình diễn. Bạn có thể sắp xếp nhiều hơn 2 dãy ngồi trở lên.

Cũng như tiêu chuẩn thiết kế nội thất hội trường 300 chỗ, sự phân tầng không gian và xử lý tiêu âm, cách âm giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Với số lượng người tham gia quá lớn như vậy nếu không xử lý tốt sẽ dễ dẫn đến tình trạng âm thanh bị ô nhiễm.

Thường thì với số lượng người tham dự lớn, người ta chỉ sử dụng bàn hội trường cho những vị trí quan trọng đầu tiên. Các dãy ngồi phía sau chỉ dùng ghế hội trường, hoặc có chăng sẽ là những mẫu ghế hội trường có bàn viết để tiết kiệm diện tích không gian.

Mong rằng bài viết: Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100, 200, 300, 500 chỗ sẽ đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Để được tư vấn thiết kế thi công hội trường chuyên sâu từ đội ngũ Kiến trúc sư chuyên nghiệp tại công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam, các bạn hãy gọi ngay tới số điện thoại 0934 583 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *