Gỗ căm xe là gì? có mấy loại và thuộc nhóm mấy?

Căm xe là một trong những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Loại gỗ này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, độ bền cũng như giá trị của chúng. Vậy gỗ căm xe là gì? có mấy loại và gỗ căm xe thuộc nhóm mấy? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Gỗ căm xe là gì?

Để biết được gỗ căm xe là gì? gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại cây gỗ này nhé.

Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe. Loại cây này có tên khoa học là Xylia xylocarpa. Thân cây gỗ căm xe thường không thẳng, cành lớn, chiều cao của chúng có thể lên tới 35 – 40m. Vỏ cây gỗ này màu xám khi trưởng thành, khi già thì gồ ghề, nứt dọc thân cây.

Lá cây căm xe dạng kép lông chim 2 lần, phần làm 2 cuống. Lá hình trái xoan hoặc hình bầu dục, gân bên 12 đôi gần song song. Hoa cây căm xe nhỏ, màu vàng nhạt, hình cầu đường kính 1,5 – 2cm. Còn quả của chúng hình hình dẹt, dài 12- 15cm, rộng 4 – 6cm có 6 – 10 hạt bên trong.

Cây gỗ căm xe có khả năng phát triển chậm, chúng ưa sáng. Vào mùa khô thì chúng rụng lá.

Gỗ căm xe là gì?
Gỗ căm xe là gì?

Hiện nay, loại cây gỗ này được phân bố ở nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Nam Phi, Lào, Thái Lan, Campuchia,… Còn tại Việt Nam thì loại cây này có ở các tỉnh như Đắc Lắc, Kon Tum, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng,…

Về cách nhận biết gỗ căm xe thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

Gỗ căm xe có giác lõi màu trắng hoặc hơi vàng. Lõi màu màu đỏ thẫm, có vân mờ, thớ gỗ mịn. Vân gỗ dạng vân núi không đều, có nhiều tom gỗ. Màu sắc của vân phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Đây cũng là một trong những loại gỗ có trọng lượng khá lớn, tỉ trọng 1/15. Loại gỗ này khi mới khai thác thì khá dễ thi công, chế tác nhưng càng để lâu thì chúng càng trở nên khó gia công bởi gỗ càng cứng.

Gỗ căm xe khi mới khai thác thì có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm. Với những bạn băn khoăn là gỗ căm xe có tốt không thì cũng hoàn toàn yên tâm nhé. Đây là loại gỗ rất bền, không bị mối mọt. Khả năng chịu nắng, mưa của chúng cũng rất tốt.

Gỗ căm xe có mấy loại?

Như vậy chúng ta đã biết được gỗ căm xe là gì rồi cũng như cách nhận biết loai gỗ này rồi đúng không nào. Nếu bạn phân vân gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì hãy bình tĩnh nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời sau khi giải đáp băn khoăn gỗ căm xe có mấy loại dưới đây.

Gỗ căm xe có mấy loại?
Gỗ căm xe có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay, gỗ căm xe được phân loại thành nhiều nhóm dựa trên đặc tính cũng như nguồn gốc của chúng. Theo đó, chúng ta có các loại gỗ căm xe như sau:

  • Gỗ căm xe Nam Phi
  • Gỗ căm xe Việt Nam
  • Gỗ căm xe Campuchia
  • Gỗ căm xe Thái Lan
  • Gỗ căm xe Lào
  • ……

Như đã nói ở trên, mỗi loại gỗ đến từ các vùng miền, đất nước khác nhau thì sẽ có những đặc điểm riêng chứ không hoàn toàn giống nhau.

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Và cuối cùng chúng ta cùng tìm hiểu xem gỗ căm xe nhóm mấy nhé?

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?
Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại các loại gỗ tại Việt Nam thì gỗ căm xe được xếp vào nhóm 2 cùng với những loại gỗ khác như: Đinh, dầu đen, lim, nghiến, táu nước, sao xanh, kiền kiền,…

Đặc điểm chung của những loại gỗ này đó là gỗ nặng, cứng, có độ bền cao và tỉ trọng lớn.

Trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xem gỗ căm xe là gì? gỗ căm xe có mấy loại và gỗ căm xe thuộc nhóm mấy. Hi vọng rằng những thông tin tintucnoithat24h.com chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *